เวลาไปเมืองนอกเมืองนา หรือไปต่างสถานที่ ต่างจังหวัด โดยมีภาระคือไปทำงานนี่มันไม่ค่อยจะหนุกหนานเท่าไหร่ แถมยังเป็นตัวกระตุ้นต่อมอยากเที่ยวในเวลางานด้วย กลับจากฮ่องกงครั้งนี้ได้อะไรกลับมามากมายเลย โดยเฉพาะในเวทีระดับโลกที่ทำให้รู้ว่าคุณแม่ Zaha เล่นตัวฉิบหาย

ผลงานของ Zaha Hadid คือสุดยอดของสถาปัตยกรรมในยุคนี้เลยก็ว่าได้ ตอนชีย่างกรายเข้ามาในเวทีของ forum BODW ทุกอย่างดูเหมือนจะหยุดนิ่ง คนที่หลับก็ตื่น คนที่ตื่นก็นั่งเงียบเกร็งประดุจว่าได้เข้าเฝ้าคนสำคัญ ชีมาครั้งนี้ไม่ได้แบกภาระอะไรมาก ต่างจากดีไซน์เนอร์หน้าใหม่ๆหรือผู้ที่ได้รับภาระทำ Presentation อลังการคนอื่นๆ ผลงานของเธอถูกยิงขึ้นหน้าจอขนาดยักษ์ และไม่มีทีท่าว่าจะหยุดให้หายใจ ส่วนใหญ่ชีก็ไม่พูดอะไรมากหรอก ผลงานที่ขึ้นมาก็พูดว่า อันนี้คืออะไร ทำที่ไหน ใช้เทคนิคอะไร ถ้ามีเวลาให้ชีสัก 2 วันคงจะดี

ไม่ใช่ว่าไม่ประทับใจ Zaha หรอกนะครับ ผลงานใหม่ๆที่ยังไม่เคยเห็นก็มีให้ดูด้วย ไม่มีหมกเม็ดอะไรมาก และชีก็ไม่ต้องพูดอะไรมากเพื่ออธิบายว่าชีเป็นใครมาจากไหน เพราะชื่อเสียงที่ชีมีก็ล้นแก้วอยู่แล้ว ที่ผิดหวังนิดหน่อยคือเรามีนัก Press Interview กันกับ Zaha และพี่น้อง Press จากทั่วโลกในวันที่ 14 ธันวาคม เมื่อถึงเวลาทุกคนก็รอคุณป้าแกมาให้สัมภาษณ์ แต่คุณ PR เดินมาบอกแทนว่าคุณป้า Zaha ขอยกเลิกค่ะ ….
เดี๋ยวไว้มาเล่าอีกวันหลังว่าที่ไปฟังดีไซน์เนอร์เค้าพูดกันมันมีอะไรบ้าง

ทริปนี้สนุกสนานกันตอนหลังเลิกงานทุกวัน เรียกได้ว่าไปฮ่องกง 6 วัน ทำตัวได้เยี่ยงมนุษย์ออฟฟิสของฮ่องกงได้อย่างเก๋ไก๋ไม่เบา เริ่มจากต้องตื่น 7 โมงเช้า อาบน้ำ แต่งตัว หาชข้าวกินกันริมทาง ตกมื้อละ 120 บาทได้ละ จากนั้นนั่งรถไฟไปยังฝั่งเกาะฮ่องกงในเวลาที่คนเยอะสุดๆ คนเยอะมาก จนเหมือนจะแย่งอากาศฉันหายใจเลยแหละ ขึ้นรถไฟเบียดๆอยู่ตั้งสองสามวัน จนตอนหลังมารู้ว่าที่จริงแล้วนั่งเรือข้ามฟากไปทำงานก็ได้นี่ เพราะเรือข้ามฟากที่มีท่าเรือใกล้กับที่พักของเรานั้นสามารถไปลงได้ที่ท่าเรือตรงอาคาร Exhibition Centre ได้เลย แถมราคาก็แค่ 2 เหรียญเอง (ประมาณ 10 บาท) และยังได้นั่งกินลมชมอ่าวฮ่องกง กับเกาลูนได้อีก หลังๆเลยติดใจนั่งเรือไปทุกวันเลย

ฮ่องกงคนเยอะล้นหลามในทุกที่ ที่เราต้องไป เวลากลางวันที่นี่ไม่มีร้านไหนว่าง โล่ง ถ้าจะมีก็เป็นภัตรคารหรูๆ หรือร้านแพงๆ แต่ร้านปกติธรรมดาที่นี่ไม่มีที่จะให้เรานั่ง ร้านอาหารส่วนใหญ่เล็กและคับแคบ ทุกวันเราต้องนั่งร่วมโต๊ะกับหนุ่มสาวออฟฟิสฮ่องกง และใช้ภาษามือเป็นการสื่อสาร เนื่องจากแม่ค้าไม่พูดภาษาอังกฤษ

อาหารฮ่องกงทำไมมันอร่อยถูกปากเรามากมายก็ไม่รู้ เริ่มตั้งแต่ข้าวร้อนๆ มันอร่อยมาก อร่อยมากๆๆๆ ให้กินข้าวเปล่าๆก็กินได้ แล้วก็กินมาแล้วด้วย ข้าวเม็ดยาวสวย นิ่มมาก หอมมมม คนไทยมัวแต่คิดว่าเราผลิตข้าวได้เยอะ เป็นเจ้าตลาด อะไรก็ว่าไปเถอะ แต่ข้าวที่นี่ไม่รู้มาจากไหน อาจจะเป็นจีน .. คุณภาพเค้าล้นมากๆ ขนาดร้านกะโหลกกะลาริมทางยังใช้ข้าวอร่อยขนาดนี้เลย ระหว่างกินก็นึกถึงคุณน้าอาหารตามสั่งหน้าที่ทำงานเรา ข้าวแข็งเหมือนหุงมา 7 วัน เรามัวแต่รื่นเริงคิดว่าข้าวตัวเองเจ๋ง ทั้งๆที่คนอื่นเค้าก็มีดีเหมือนกันแหละเน๊าะ

ที่ฮ่องกงมีแหล่งเที่ยวกลางคืนที่คนชอบไปกัน ตั้งอยู่บนเกาะฮ่องกง ถ้านั่งรถมาก็จะมาทาง Central แถวๆตึก Bank of China ชื่อว่าถนน Lan Kwai Fong (ลาน ควาย ฟง เหรอ)

ก่อนที่จะไปที่นั่น เราก็ไปเดิน + กินอาหารค่ำกันที่ Causeway Bay กันก่อน ได้รับการบอกเล่าจากคน Local ที่นี่ว่า ที่บริเวณนี้เหมือนเป็นสยามของฮ่องกง และก็ไม่ผิดไปจากคำพูดจริงๆ วัยรุ่นแต่งตัวกันเฉิดฉายมาก และยังออกมาเดินกันดึกๆ มีทั้งพวกคุณหนูคนรวย ผู้ชายหล่อๆ แต่งตัว Hip Hop น่ารัก น่ากินเป็นอย่างมาก

_MG_1831.jpg picture by rink2

_MG_1833.jpg picture by rink2

_MG_1839.jpg picture by rink2

_MG_1849.jpg picture by rink2

_MG_1855.jpg picture by rink2

_MG_1856.jpg picture by rink2

_MG_1861.jpg picture by rink2

 

จากนั้นเราไปต่อกันที่ Lan Kwai Fong หรือถนนข้าวสารของฮอ่งกง เรียงรายไปด้วย Pub และ Bar ต่างๆ เปิดเพลงแข่งกัน ฝรั่งเยอะแยะ และยังไปเจอช่วงที่เค้ามีฉลองเทศกาล ใกล้ๆปีใหม่ คริสมาส มีซานต้าเดินเต็มไปหมดเลย

_MG_1882.jpg picture by rink2

_MG_1890.jpg picture by rink2

_MG_1892.jpg picture by rink2

_MG_1893.jpg picture by rink2

_MG_1894.jpg picture by rink2

_MG_1895.jpg picture by rink2

_MG_1911.jpg picture by rink2

_MG_1910.jpg picture by rink2

_MG_1905.jpg picture by rink2

_MG_1906.jpg picture by rink2

_MG_1904.jpg picture by rink2

_MG_1903.jpg picture by rink2

_MG_1902.jpg picture by rink2

_MG_1901.jpg picture by rink2

_MG_1899.jpg picture by rink2

_MG_1898.jpg picture by rink2

_MG_1897.jpg picture by rink2

Advertisements