เมื่อวานได้ไปสัมมนาเล็กๆครับ ที่โรงแรมนาราย สีลม เป็นสัมมนาเรื่อง DTP 2008 , The Printing future of Graphic Design อัพเดทวงการกราฟฟิคบ้านเราเสียหน่อย (ตัวเองก็ตามไม่ทัน)

งานนี้ได้ฟังเรื่องราวใหม่ๆมากมายครับ โดยเฉพาะเรื่องของกราฟิคจากคุณสุชาติ พงศ์ดำรง (อัมรินทร์ พริ้นติ้ง) ที่มาพูดเกี่ยวกับเรื่อง Work Flow และ Digital Process ต่างๆที่คนทำงานกราฟิคต้องเข้าใจ (เข้าใจตัวเอง และต้องเข้าใจโรงพิมพ์ด้วย) เนื่องจากคุณสุชาติ มาจากสายงานด้านงานพิมพ์โดยเฉพาะ จึงทำให้รู้เรื่องราวของโรงพิมพ์ แท่นพิมพ์มากขึ้น ในการทำงานฐานะกราฟิคดีไซเนอร์นั้นเราต้องพยายามทำตาม standrad ของคนอื่นๆด้วยครับ บางคนที่คุณสุชาติเล่ามาก็แปลกมิใช่น้อย อย่างการฝังงานกราฟิคจำนวน 80 หน้าลงไปในไฟล์เดียวกัน (เคยทำนะ แต่ไม่สำเร็จ อิอิ) หรือเรื่องการจัดการด้านสภาพแวดล้อม แสงที่เหมาะแก่การนั่งทำงานด้านกราฟิค ยกตัวอย่างเช่นหลอดไฟที่ใช้ควรมีค่าอุณหภูมิแสงที่ 6500 องศาเคลวิน (เพราะที่หน้าจอ monitor เรามีอุณภูมิแสงเท่านั้นไง) อันนี้ก็เป็นตัวอย่างนิดหน่อยครับ

ต่อมาได้ฟังคุณปิยะฉัตร แกหลง เกี่ยวกับ Photoshop for Graphic Designer ครับ ได้มาสอนเทคนิคเล็กๆน้อยๆที่จะทำให้ภาพถ่ายของเรามีคุณภาพที่ดี และเหมาะแก่การนำไปใช้ครับ เช่นการเลือกค่า RGB ในกล้อง และในเครื่อง sRGB หรือ AdobeRGB? และก็วิธีปรับแก้ไขภาพที่เสีย หรือมีปัญหาครับ

และสุดท้ายเป็นการนำเสนอ Software Keylock ที่สามารถใช้แก้ไข้ภาษาไทยในโปรแกรม Adobe ทั้งหลาย ก็ถือว่าเป็นโปรแกรมหนึ่งที่ใช้งานได้อย่างสะดวกมากครับ สำหรับคนที่ต้องใช้ Adobe เป็นอาชีพอย่างผมและคนอื่นๆด้วย

รายละเอียดของงานสัมมนามีปลีกย่อยอีกเยอะ แล้วก็ได้ไปยก Mac Book Air เล่นอีกแล้ว ชอบจริงๆ บางมากมาย ขอจบเพียงเท่านี้ก่อนนะครับ แหะๆ

Advertisements