BODW 2007

Business of Design Week

Asia’s Leading Design Event

by Phanuphong Paothong

ในบรรดางาน Event ด้านการออกแบบทั่วโลกนั้น หากมองหางานใหญ่ๆในแถบเอเชียเราคงต้องไม่พลาดงานสำคัญอย่าง BODW หรือ Business of Design Week ที่จัดขึ้นติดต่อกันเป็นปีที่ 2 แล้ว ณ เกาะฮ่องกง หากใครสงสัยว่าทำไมฮ่องกงถึงมี Design Event ที่สำคัญแบบนี้เกิดขึ้นได้ และประสบความสำเร็จมากขึ้นกว่าปีก่อน คงต้องยกความดีความชอบให้กับการให้ความสำคัญของการออกแบบ และธุรกิจที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ซึ่งทั้งภาครัฐและเอกชนได้สนับสนุนงานนี้กันอย่างเต็มที่ และเมื่อเราได้เห็นผลงานและแผนงานในอนาคตที่เกี่ยวกับด้านงานออกแบบของฮ่องกงนั้น เราก็ไม่สามารถปฏิเสธได้เลยว่าที่ฮ่องกง เป็นอีกคู่แข่งหนึ่งในวงการออกแบบทั่วโลก และน่าจับตามองอย่างยิ่ง

BODW 2007 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 10-15 ธันวาคม 2550 ที่ผ่านมา โดยมี Event ที่น่าสนใจและเหมาะสำหรับผู้คนในแวดวงออกแบบเป็นอย่างมาก ที่ไม่ควรพลาดเลยคือ BODW Forum ที่รวมเอา Speaker ระดับโลกมาบรรยายให้แก่ผู้เข้าร่วมงานกันอย่างเต็มอิ่ม จุใจ ถึง 3 วัน นักออกแบบที่ชื่อเสียงคุ้นหูอย่าง Marc Newson, Tom Dixon, Massimo Iosa Ghini และ Zaha Hadid นอกจากนี้ยังมี Speaker ท่านอื่นๆที่เป็นดาวเด่นในวงการออกแบบในภูมิภาคเอเชีย ตบเท้า เข้าแถวกันมาบรรยายที่งานนี้กันด้วย และยังมี Inno Asia ซึ่งเป็นการรวมเอาธุรกิจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้านงานออกแบบของฮ่องกง และจากต่างประเทศมาเปิดบูธกันเพื่อแลกเปลี่ยนข่าวสารข้อมูล และแสดงผลงานให้ผู้ร่วมงานได้ชม

ความเป็นมาของงาน BODW นั้นมาจากความก้าวหน้าทางอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับการออกแบบทั้งหลาย ที่กำลังเป็นน่าจับตามองในธุรกิจหลายๆแขนง ซึ่งมองลึกลงไปในธุรกิจและอุตสาหกรรมใหญ่ๆของโลก ล้วนหนีไม่พ้นการออกแบบที่จะมีส่วนเกี่ยวข้องในการสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่สินค้านั้นๆ ซึ่งในงานนี้จะเน้นไปในด้าน Design Business ล้วนๆ ในปีนี้ BODW มี Partner Country คือประเทศอิตาลี ที่จะมาร่วมงานกับ BODW ในการช่วยกันเผยแพร่ข้อมูล และแลกเปลี่ยนแนวคิดต่างๆที่เกี่ยวข้องกับการออกแบบ ในครั้งนี้ทางประเทศอิตาลีได้นำเอานักออกแบบจากอิตาลี และธุรกิจที่มีงานดีไซน์มาเกี่ยวข้องหลายๆบริษัท เช่น Kartell และ Iosa Ghini Associates Architecture and Design มาบรรยายถึงแนวคิดในการสร้างงานออกแบบกับธุรกิจตามสไตล์ของอิตาลี ที่ผู้นำในการออกแบบที่สำคัญประเทศหนึ่งของโลก

สิ่งที่เรามองเห็นจากงานนี้อย่างชัดเจนคือ การสนับสนุนจากหน่วยงานของรัฐ อย่าง HKDC (Hong Kong Design Centre) ที่จัดงานนี้ขึ้นมาได้อย่างสมบรูณ์แบบ แสดงให้เห็นถึงความใส่ใจ และให้ความสำคัญเกี่ยวกับธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการออกแบบโดยตรง ซึ่งในความเป็นจริงนั้นงานออกแบบอาจจะไม่สามารถจับต้องได้ หรือไม่สามารถตีมูลค่าเป็นตัวเงินให้เห็นได้อย่างชัดเจน แต่การที่หน่วยงานของรัฐให้ความสำคัญนั้นทำให้ธุรกิจนี้สามารถก้าวหน้าต่อไปได้อย่างก้าวกระโดด เราจะได้เห็นผลงานใหม่ๆของดีไซเนอร์ต่างๆ โครงการสถาปัตยกรรมที่โดดเด่น ตลอดจนความเป็นมาของผลิตภัณฑ์ และกลยุทธทางการตลาดที่ใช้ทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จได้จากงาน BODW นี้

กลับมาที่บ้านเรา ถึงแม้จะมี Event ต่างๆที่เกี่ยวข้องกับงานออกแบบมากมาย แต่ก็ยังเป็นหน่วยเล็กๆของภาพรวมที่เราเห็น งานสำคัญอย่าง Bangkok Design Festival ยังคงเป็นจุดเริ่มต้นเท่านั้น ซึ่งเราอยากเห็นภาครัฐและเอกชนที่เกี่ยวข้องให้ความสำคัญกับงานออกแบบมากขึ้น และเปิดให้นักออกแบบและผู้สนใจในประเทศได้สัมผัสกับผลงานจากต่างประเทศ ซึ่งถือได้ว่าเป็นวิธีที่ดีอีกทางหนึ่งในการสร้างแรงบันดาลใจ ต่อยอดแนวคิดการออกแบบและธุรกิจให้แก่ประเทศของเราด้วย ในฉบับนี้เราเก็บภาพบรรยายการโดยรวมของ BODW 2007 มาฝากก่อน และฉบับหน้าเตรียมพบกับเจาะลึกเรื่องราวและผลงานของดีไซเนอร์และสถาปนิกจากงาน BODW 2007 รับรองว่าน่าสนใจและน่าติดตามเป็นอย่างยิ่ง

Advertisements