America’s Cup Building ‘Veles e Vents’ at Valencia

By David Chipperfield Architects

text by Phanuphong Paothong

image by David Chipperfield Architects

America’s Cup คือโปรแกรมการแข่งขันเรือใบที่เก่าแก่ที่สุดในโลก หรือจะเรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในโปรแกรมกีฬาที่แข่งขันกันมานานมากกว่า 150 ปี ถึงแม้ว่าชื่อจะเป็น America แต่จริงแล้วโปรแกรมแข่งขันนี้จัดขึ้นใน Valencia ประเทศสเปน ที่ได้ชื่อนี้ก็เพราะว่าเมื่อก่อนทีม America คว้าชัยชนะได้อยู่บ่อยๆ แต่ตอนนี้มีประเทศอื่นเข้ามายืนแทนที่แชมป์อีกหลายประเทศ ที่น่าสนใจอีกอย่างคืออาคารที่ใช้สำหรับเข้าชมการแข่งขัน ซึ่งได้รับการออกแบบมาอย่างประณีต เรามาดูกันดีกว่าว่าอาคารแห่งนี้มีความเป็ฯมาอย่างไร…

เมื่อมีการแข่งขัน ย่อมมีผู้ชม และเมื่อมีผู้ชม ก็ต้องมีสถานที่สำหรับชมการแข่งขันนี้ นั่นคือ America’s Cup Building ‘Veles e Vents’ ซึ่งถือว่าเป็นศูนย์กลางของงานนี้ นอกจากจะเป็นจุดชมการแข่งขันแล้วยังเป็นสถานที่สำหรับจัดการเกี่ยวกับการแข่งขัน และที่สำหรับทีมที่เข้าแข่งขันด้วย ‘Veles e Vents’ เป็นชื่อของอาคารนี้ ซึ่งแปลว่า ‘Sails and Winds’ นั่นเอง

David Chipperfield Architects เป็นผู้ได้รับหน้าที่ในการออกแบบที่แห่งนี้ เพราะผลงานนี้เป็นผลงานที่ได้รับการคัดเลือกจากแบบทีส่งเข้าประกวดในปี 2005 และก่อสร้างในระยะเวลา 11 เดือน อาคารคอนกรีต 4 ชั้น พื้นที่ใช้สอยรวมกว่า 10,000 ตารางเมตร สร้างขึ้นบนลานจอดรถของตัวอาคารเอง รูปร่างเหมือนแผ่นสี่เหลี่ยมซ้อนขึ้นไปแบบเหลื่อมล้ำกันไปเป็นชั้นๆ ทำให้มีจุดชมวิวที่สามารถเปิดทัศนียภาพชมทะเลได้กว้างไกลสุดขอบสายตา ในแต่ละชั้นยังมีพื้นที่ ที่ถูกยืดออกมาเป็น space โดยรอบเพื่อเป็นจุดชมการแข่งขัน และบางชั้นยังมีพื้นที่ยาวออกไปถึง 15 เมตร ทำให้อาคารนี้มีพื้นที่ใช้สอยที่เป็นพื้นที่ภายนอกมากว่า 60% ของพื้นที่ทั้งหมดด้วย นับว่าเป็นการออกแบบที่ตอบสนองการใช้งานของอาคารได้อย่างดี

ชั้นล่างสุดของอาคารทำหน้าที่เป็น Reception เปิดต้อนรับผู้มาเยือนด้วยร้านอาหาร และคลับต่างๆสำหรับบุคคลทั่วไป และสำหรับชั้นอื่นๆนั้นเป็นสถานที่สำหรับ VIP ที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ และมีร้านค้า ร้านอาหาร คลับต่างๆ สำหรับผู้ที่มาเป็นแขกพิเศษของ America’s Cup เท่านั้น

การตกแต่งภายในนั้น เน้นความเรียบง่าย ใช้สีขาวในการตกแต่งภายในเป็นส่วนใหญ่ และเลือกชุดเฟอร์นิเจอร์สีสว่างสดใสเข้ามา ทำให้ภายในดูสว่างไสว สบายตา ส่วนที่พื้นบริเวณที่เป็นภายนอกอาคารนั้นเป็นพื้นไม้เรียบๆ แต่ภายในเป็นพื้นเรซิ่นสีขาว เพดานเป็น Metal Panel สีขาว เรียบง่าย

ความสดใหม่ของการออกแบบนี้ เป็นอีกส่วนหนึ่งของโปรแรกมการแข่งขันที่น่าสนใจระดับโลก และทำให้เราเห็นว่า ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวใดๆ งานออกแบบก็ได้รับความสนใจ และให้ความสำคัญมากขึ้น วิถีชีวิตของเราต้องเข้าไปเกี่ยวข้องกันอย่างปฎิเสธไม่ได้เลย…

Advertisements