โรงงานผลิตช็อคโกแล็ตที่คุณจินตนาการอาจจะเป็นเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังอย่าง Charlie and The Chocolate Factory หรือคุณอาจจะไม่คิดว่ามันจะมีจริงซะด้วยซ้ำ แต่ที่ประเทศเม็กซิโกมีโรงงานผลิตช็อคโกแล็ตแห่งหนึ่ง ที่สร้างสรรค์พื้นที่นี้ขึ้นมาเพื่อเป็น Nestle Chocolate Museum ที่นอกจากจะเป็นหน้าเป็นตาของบริษัท Nestle แล้ว ยังเป็นอีกผลงานหนึ่งของสถาปนิกชาวเม็กซิกันนามว่า Michel Rojkind

Michel Rojkind และบริษัทของเขาคือ ROJKIND ARCHITECTOS รับบรีฟงานออกแบบสั้นๆ เกี่ยวกับการ Re-Design ทางเดินเพื่อเข้าสู่โรงงานผลิตช็อคโกแล็ตของ Nestle ซึ่งโดยปกติจะเปิดให้เข้าชมอยู่แล้ว แต่หลังจากได้รับบรีฟแล้ว Rojkind และทีมงานถามว่าทำไมไม่ทำอะไรที่ใหญ่กว่า ที่ต่างออกไปอย่าง การสร้างอาคารขนาดย่อมลงไปบนพื้นที่ที่มี เพื่อเป็นทางเข้าสู่ตัวโรงงานแทน และในอาคารนี้ก็ยังเป็นส่วนหนึ่งของ Museum ด้วย ที่นอกจากจะเป็นส่วนของการแสดงข้อมูลต่างๆในการผลิตแล้ว ยังเป็นร้านค้าของที่ระลึกได้ด้วย

ตัวอาคารยาวประมาณ 300 เมตร ถูกสร้างให้เหมือนกล่องกระดาษที่พับไปมา ทำให้เกิดมิติที่แตกต่างกันไปในหลายๆมุมมอง เป็นเหมือนประตูที่เปิดสู่โรงงานช็อคโกแล็ต เด็กๆที่เดินเข้ามาจะได้สัมผัสกับความรื่นรมย์อย่างแท้จริงในพื้นที่กว่า 642 ตารางเมตร และภายในก็ประกอบไปด้วย Hall แสดงนิทรรศการต่างๆที่เกี่ยวข้อง Auditorium และ Museum Shop นอกจากนี้ความแปลกตาและโดดเด่นของอาคารยังสร้าง Landscape ใหม่แก่ถนนสายที่วิ่งทอดยาวไปข้างๆ ดึงดูดสายตาของนักท่องเที่ยวและผู้คนในพื้นที่ให้มาร่วมสัมผัสกับประสบการณ์แปลกใหม่ที่นี่

ไม่ว่ามันจะเป็นอะไร …สัตว์ประหลาด หรือยานอวกาศจากอนาคตก็ตาม Rojkind ได้สร้างสถานที่ ที่เป็น Identity ของตัวเองอย่างแท้จริง เป็นที่ ที่จะเปิดประตูสู่การท่องเที่ยว ผจญภัยไปยังสิ่งแปลกใหม่ของเด็กๆ และผู้ที่ชื่นชอบช็อคโกแล็ตอีกมากมาย

นับว่าเป็นผลงานที่ตอบสนองวัตถุประสงค์ของโครงการเป็นอย่างดี จาก Project ปรับปรุงทางเดินเท้า กลายเป็น Museum ที่นำพาทุกคนไปยังโรงงานผลิตช็อคโกแล็ต ซึ่งทั้ง Form และ Function ได้ผสานกันอย่างลงตัว แต่คุณรู้หรือไม่ Rojkind ใช้เวลาทั้งหมดกับโครงการนี้เพียงแค่ 2 เดือนครึ่งเท่านั้น (ทั้งการออกแบบและการก่อสร้าง)

ผลงานของ ROJKIND ARCHITECTOS ยังมี Concept Design ของ Dubai Marina ที่ Dubai และ Hex Tower ใน Mexico และชื่อของ Michel Rojkind ก็ยังปรากฏใน Short List ของ Design Competition ใน Canada และ Spain ด้วย

CONSTRUCTION 634 sq.meters

PROGRAM RECEPTION, AUDITORIUM, MUSEUM SHOP

CLIENT NESTLÉ

DESIGN YEAR January 2007

DATE OF COMPLETION march 2007

CREDITS

ARCHITECTURAL PROJECT ROJKIND ARQUITECTOS [MICHEL ROJKIND]

PROJECT TEAM AGUSTIN PEREYRA, MAURICIO GARCIA-NORIEGA, MORITZ MELCHERT, JUAN CARLOS VIDALS, PAULINA GOYCOOLEA, DANIEL DUSOSWA, MATTHEW LOHDEN.

ALL PHOTO ARE COURTESY OF ROJKIND ARCHITECTOS

VISIT ROJKIND ARCHITECTOS AT www.rojkindarquitectos.com

Advertisements